Hoạ sĩ Pháp từ chối Bắc Đẩu Bội Tinh

tardi

Hoạ sĩ Jacques Tardi

Theo tin BBC và Le Nouvel Observateur ngày 2/1/2013, Jacques Tardi (66 tuổi) – một trong những hoạ sĩ vẽ truyện tranh và hí họa lừng danh nhất Pháp quốc – vừa từ chối phần thưởng cao nhất của nước này.

Tardi, tác giả của truyện tranh truyền kỳ “Những cuộc phiêu lưu kỳ lạ của Adèle Blanc-Sec” trong những năm 1970, có tên trong danh sách những người được nhận Bắc Đẩu Bội Tinh (Légion d´Honneur) vào ngày 1/1/2013.

Là người gắn bó mãnh liệt với tự do tư tưởng và tự do sáng tạo của chính mình, tôi không muốn nhận bất cứ cái gì từ nhà nước này hoặc bất cứ quyền lực chính trị nào khác,” ông nói, “Vì thế tôi nhất quyết từ chối huân chương này.”

Tardi còn nổi tiếng về các tác phẩm phản ánh những điều khủng khiếp của Đại chiến Thế giới I và II, nhờ được cha và ông của mình gây cảm hứng. Ngày 21/12/2012 vừa qua Tardi đã công bố một cuốn sách kể về cha mình từng bị bắt làm tù binh của Đức và sau đó đã từ chối đi lính sang Đông Dương. Ông nói: “Tôi luôn nhạo báng các thể chế. Còn khi chúng ta tôn vinh các tù nhân chiến tranh, những người đã bị bắn chết chẳng hạn, thì lại là việc khác.” Ông kết luận:Tôi không xin xỏ gì cả và tôi chưa bao giờ từng xin xỏ. Được những người mà mình không tin vinh danh thật chẳng sung sướng gì.

Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh được Napoléon Bonaparte thiết lập vào ngày 19/5/1802, và được coi là phần thưởng cao quý nhất của Pháp. Người được trao huân chương không phài làm đơn hay hồ sơ gửi lên tổng thống hay thủ tướng, mà tổng thống và các bộ trưởng thảo luận và tự quyết định danh sách những người sẽ được trao huân chương. Danh sách cuối cùng được công bố vào ngày 1/1 hàng năm tại Journal Officiel – tờ báo chính thức của nhà nước Pháp, công bố các nghị định liên quan tới luật pháp, các quyết định, thông báo của nhà nước. Thông thường, trước khi quyết định danh sách, các bộ làm thăm dò để tránh bị bẽ mặt khi có người trong danh sách công khai tuyên bố từ chối trên báo chí.

Tuy nhiên, Jacques Tardi nói ông không hề biết gì về chuyện này cho đến khi được một người bạn cũng có tên trong danh sách này thông báo.

Jacques Tardi không phải là người đầu tiên từ chối Bắc Đẩu Bội Tinh. Trong lịch sử đã có một số người đã từ chối huân chương này như hoạ sĩ Claude Monet – ông tổ của trường phái Ấn tượng, các nhà soạn nhạc Hertor Berlioz, Maurice Ravel, nhà soạn ca khúc và ca sĩ Georges Brassens, các nhà văn Guy de Maupassant, George Sand, Jean-Paul Sartre (ông này từ chối cả giải Nobel văn học), Simone de Beauvoir, Albert Camus (giải Nobel), Georges Bernanos, Léo Ferré, Marcel Aymé, các nhà vật lý và hoá học Pierre và Marie Curie (giải Nobel), nhà chính trị Philippe Séguin (ông này từng là chủ tịch Quốc hội Pháp từ 1993 – 1997 và chủ tịch Hội đồng kiếm sát tài chính quốc gia từ 2004-2010).

tardi-burma-3e

Thám tử Nestor Burma trong minh họa của Jacques Tardi

Nguyễn Đình Đăng tóm tắt từ nguồn:

BBC

Le Nouvel Observateur

Sciences et Avenir

Advertisements

%d bloggers like this: