Thông báo toạ đàm và tham luận

Ngày 28.10.2014, từ 8 giờ 30 sáng, tại Viện Mỹ thuật, 32 Hào Nam (đê La Thành – Ô Chợ Dừa), quận Đống Đa, Hà Nội sẽ diễn ra toạ đàm “Giới thiệu nghiên cứu, phát hiện mới về cuộc đời và tác phẩm của hoạ sĩ Lê Văn Miến” (Xem thông báo của Viện Mỹ thuật trong hình dưới). Năm nay cũng đúng 140 năm ngày sinh của ông.

Thông báo toạ đàm của Viện Mỹ thuật

Tại tọa đàm này tôi sẽ trình bày tham luận nhan đề

Lê Văn Miến – Antonello da Messina của Việt Nam?

Diễn giả: Nguyễn Đình Đăng

Tóm tắt nội dung:

Trong lịch sử hội hoạ châu Âu, Antonello da Messina (1430 – 1479) được coi là người đầu tiên đã học được kỹ thuật vẽ sơn dầu của trường phái Flemish ở Bắc Âu, du nhập nó vào nước Ý vào năm 1475 để từ đó hội hoạ sơn dầu lan tỏa khắp nước Ý, góp phần quan trọng vào vinh quang của hội họa thời Phục Hưng, khiến sơn dầu trở thành chất liệu thống trị toàn bộ hội hoạ châu Âu và thế giới.

Hơn 400 năm sau, Lê Văn Miến (1874 – 1943) đã trở thành người Việt Nam đầu tiên học được kỹ thuật hội họa sơn dầu theo truyền thống hàn lâm Pháp tại trường Mỹ thuật Paris và du nhập nó vào Việt Nam.

Liệu Lê Văn Miến có đóng vai trò như một Antonello da Messina của Việt Nam không?

Để trả lời câu hỏi này, tham luận sẽ tập trung vào 4 phần sau đây:

Phần thứ nhất bàn về vai trò của trường Mỹ thuật Paris trong việc đào tạo một Lê Văn Miến hoạ sĩ. Tham luận tóm tắt lịch sử thành lập, chương trình dạy hình hoạ và hội hoạ, cũng như các cuộc thi tại trường Mỹ thuật Paris vào cuối t.k. XIX, đặc biệt là cuộc thi giành giải thưởng lớn La Mã (Grand Prix de Rome). Lần đầu tiên tham luận cung cấp những bằng chứng mới phát hiện từ hồ sơ của trường Mỹ thuật Paris và lưu trữ quốc gia Pháp về thời gian và hình thức Lê Văn Miến theo học tại đây.

Phần thứ hai bàn về sự chuyển tiếp của mỹ thuật Việt Nam từ giai đoạn sáng tác và hưởng thụ nghệ thuật dân gian sang một nền hội hoạ hiện đại, trong đó nhấn mạnh vai trò của việc du nhập luật viễn cận tuyến tính, thông qua các bức hoạ do các nghệ nhân người Việt vẽ tại Việt Nam trong những năm 1833 – 1852 và hội hoạ của Lê Văn Miến hơn 40 năm sau đó.

Phần thứ ba bàn về các vấn đề mỹ thuật và kỹ thuật hội hoạ trong các bức họa sơn dầu và màu nước do Lê Văn Miến vẽ hoặc được cho là do ông vẽ. Dựa trên những bằng chứng mới phát hiện, phần này cũng nêu giả thuyết về tác giả của bức “Bình văn” (1898 – 1905), vốn được cho là một tác phẩm của Lê Văn Miến.

Phần thứ tư bàn về một số biện pháp và triển vọng trong việc phục chế các bức sơn dầu của Lê Văn Miến và/hoặc được cho là của ông.

Kết luận của tham luận khẳng định tên chính thức, ngày tháng năm sinh của Lê Văn Miến, nhận định của tác giả về giá trị nghệ thuật và kỹ thuật vẽ hình hoạ và sơn dầu trong các bức hoạ của Lê Văn Miến cũng như vai trò lịch sử của ông đối với nền hội hoạ hiện đại Việt Nam, qua đó thấy rõ tầm quan trọng của việc phục chế và bảo tồn các tác phẩm còn lại của ông.

Tham luận được trình bày kèm nhiều minh hoạ bằng PowerPoint slides.

Xin mời quý vị và các bạn tới nghe.

Để đăng ký tham dự, xin mời liên hệ với

Ông Phạm Trung
Ban Mỹ thuật Hiện đại – Viện Mỹ thuật
32 Hào Nam, quận Đống Đa, Hà Nội
ĐT: 04.35112093, 0989956709, 0988757379
Email: phamtrungvmt(at)gmail.com, nguyenloanloan(at)gmail.com

22.10.2014

Advertisements

Nhãn: , ,

Phản hồi của bạn:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: