Jeff Koons lại bị kiện vì “đạo” tác phẩm nghệ thuật

Theo Alexander Forbes từ Artnet News ngày 18.12.2014, Jeff Koons, nghệ sĩ Mỹ, nổi tiếng vì các nghệ phẩm làm các đồ vật tầm thường, hiện đang bị nhiếp ảnh gia Franck Davidovici kiện vì đã “đạo” một bức ảnh chụp năm 1985 của ông này. Davidovici cáo buộc tác phẩm điêu khắc “Fait d’hiver” (Sự việc của mùa đông) năm 1988 của Koons (Hình phải) hiện trưng bày tại Trung tâm Nghệ thuật Pompidou ở Paris rành rành là một bản sao bức ảnh cùng tên năm 1985 của Davidovici (Hình trái).

10891881_1527422480849980_835052003591424139_n

Tác phẩm nói trên của Jeff Koons đã được bán 2 bản vào năm 2001 và 2007, trong đó bản năm 2007 đã được Christie’s bán tại New York với giá 4.3 triệu USD.

Đây là lần thứ 4 Koons bị kiện vì tội ăn cắp ý tưởng trong series “Tầm thường” (Banality). Trước đó Koons đã thua kiện 2 lần. Lần duy nhất Koons thắng kiện nhờ luật sư đã vận dụng điều luật trong luật bản quyền của Mỹ cho phép sử dụng hợp lý tác phẩm nhằm mục đích giễu nhại. Nhưng điều luật đó khó có thể cứu Koons lần này. Theo luật sư Owen Wickersham, chuyên gia về luật bản quyền, chỉ sao chép một ít thôi cũng đủ bị kết tội vi phạm bản quyền nếu phần copy là phần quan trọng về chất lượng của tác phẩm bị sao chép. Ông nói thật sai lầm khi cho rằng chỉ thay đổi trên 20% là tránh được bị kết tội sao chép, bởi lẽ vi phạm bản quyền không phải là một công thức toán học.

Theo nhà phê bình nghệ thuật Jerry Saltz (sinh năm 1951) Jeff Koons hiện là nghệ sĩ còn sống bị chửi rủa nhiều nhất, tương tự Andy Warhol từng bị de Kooning mắng thẳng vào mặt khi Warhol định bắt tay de Kooning tại một party: “Anh là kẻ giết chết nghệ thuật, giết chết cái đẹp, giết chết cả tiếng cười. Tôi không thể chịu nổi thứ nghệ thuật của anh.” Jerry Saltz cho rằng loại nghệ sĩ như Jeff Koons không còn thuộc thế giới nghệ thuật nữa.

Jeff Koons sinh năm 1955 tại Pennsylvania, có bố bán đồ gỗ và mẹ làm thợ may. Ngày bé Koons bán dạo để kiếm tiền sau giờ học. Lớn lên Koons học nghệ thuật tại School of the Art Institute of Chicago và Maryland Institute College of Art. Năm 1977 Koons tới New York làm việc cho bảo tàng nghệ thuật hiện đại (MOMA). Sau đó Koons làm nghề môi giới hàng hóa để kiếm sống.

26.12.2014

Advertisements

Nhãn: , ,

Phản hồi của bạn:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: