Nước ao làng Vũ Đại

Nguyễn Đình Đăng

Làng Vũ Đại có cái ao được người xứ khác tới đào cách đây gần thế kỷ. Cái ao vốn vừa nhỏ vừa nông nhưng chỉ có mỗi một cái nên cả làng dùng nước ao đó ăn uống, tắm táp, giặt giũ. Song chẳng ai chịu khơi thêm cho nó sâu, mở cho nó rộng, dọn dẹp cho nó sạch. Ngược lại, người ta tha hồ xả rác, trẻ con người lớn vừa tắm vừa đái ị luôn xuống ao, lại còn lôi cả trâu bò xuống vầy, khiến nước ao sau bao nhiêu năm đã bị ô nhiễm nặng, thối inh, không thể gạn đục khơi trong được nữa.

1_1

Gần đây thấy các làng xung quanh khai thác suối khoáng thu lợi lớn, dân làng Vũ Đại bèn thi nhau múc nước ao đóng chai dán nhãn “Nước khoáng tinh khiết Vũ Đại” bán cho viễn xứ.

Vừa rồi có lô nước được nói là nhập từ hải ngoại về làng Vũ Đại. Người chủ của lô nước vốn làm nghề lượm ve chai, sau thấy bán nước lợi hơn mới bỏ nhặt ve chai chuyển sang thu mua nước đóng chai. Ông ta khoe đây là nước ao làng Vũ Đại từ khi nó còn chưa bị ô nhiễm, được bảo quản nhiều năm ở bển và mượn cái đền làng Vũ Đại làm nơi bày nước ra cho bà con coi thử. Để các ông từ gác đền tin, ông này xòe ra mấy tờ giấy chứng nhận của một ông chuyên gia bán nước ở bển. Dân chúng kéo đến xem, người thì tấm tắc khen, kẻ thì kinh tởm lắc đầu.

Vụ việc đến hồi gay cấn khi một ông bán nước trong làng Vũ Đại phát hiện ra một chai trưng bày chứa nước do chính ông từng đóng chai nhiều năm về trước, nay được dán nhãn đề tên nhà sản xuất khác. Các ông từ gác đền làng Vũ Đại bèn triệu tập các bô lão chuyên bán nước đóng chai trong làng tới để thẩm định. Nhiều chuyên gia nói chúng tớ là dân trong nghề, nước bẩn nhìn phát biết liền.

Các ông từ gác đền sau đó xin lỗi đã cho dân làng Vũ Đại uống nước không biết sạch hay bẩn, và tuyên bố giữ toàn bộ các chai nước này để gọi tuần đinh đến điều tra.

Hạ hồi phần giải ra sao chưa rõ. Có điều trong làng Vũ Đại bây giờ nảy sinh nhiều ý kiến trái chiều. Các bô lão thì vẫn tối ngày kể các truyện cổ tích về nước ao làng xưa kia trong vắt, ngọt ngào như thế nào. Còn bọn con nít, sau khi đi uống nước khoáng ở các làng bên về, thì bảo nước làng mình, kể cả lúc nó còn chưa bị ô nhiễm, cũng chỉ đục lờ lờ thôi, vì tù đọng như thế, không có mạch ngầm, sức mấy mà trong được.

20.7.2016

Advertisements

Nhãn: ,

4 phản hồi to “Nước ao làng Vũ Đại”

  1. Obbbb Says:

    Xin phép bác được nói 1 câu tục : các bô lão tự sướng (thủ dâm) tinh thần.

  2. Trần Trọng Thắng Says:

    Hay quá. XIn phép anh cho share trên facebook ạ.

  3. Belka Says:

    Haha, them mot nha van vao dong van hoc “Hien thuc phe phan”, hay qua!

Phản hồi của bạn:

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s


%d bloggers like this: